Bến Nhà Rồng - Địa điểm du lịch Sài Gòn mang đầy dấu ấn lịch sử tự hào

0392700003

Tiếng Việt Tiếng Anh
Bến Nhà Rồng - Địa điểm du lịch Sài Gòn mang đầy dấu ấn lịch sử tự hào
Ngày đăng: 26/10/2023 04:36 PM

 

Là một người con Việt Nam máu đỏ, da vàng mang trong mình tình yêu quê hương đất nước tha thiết thì không ai là không biết đến cái tên "bến Nhà Rồng" - Nơi ghi lại dấu ấn lịch sử quan trọng trong hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác.

Và để tìm hiểu kỹ hơn về du lịch bến Nhà Rồng thì xin mời bạn cùng Thuyền Sài Gòn chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về địa danh lịch sử độc đáo cũng là nơi tham quan thú vị trong bài viết dưới đây.

Địa chỉ bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng, hay còn được gọi là “Bảo Tàng Hồ Chí Minh” được biết đến là một di tích lịch sử quan trọng và đồng thời cũng là một địa điểm lý tưởng cho việc tham quan du lịch Sài Gòn cho những du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố hoa lệ này.

Vẻ đẹp mỹ miều của bến Nhà Rồng về đêm

Vị trí đắc địa, nằm ngay bên bờ sông Sài Gòn, tại số 1 Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4 thành phố Hồ Chí Minh. Bến cảng Nhà Rồng luôn thu hút lượng lớn khách du lịch vào cả 4 mùa nào trong năm. Do khí hậu miền Nam nóng quanh năm nên rất được ưa chuộng để đi chơi, du lịch.

Mang lối kiến trúc đậm chất phương Tây, cụ thể là Pháp với các chi tiết đặc trưng như: cột trụ lớn, rất nhiều cửa sổ trong tòa nhà, và ba màu sơn cổ điển là vàng, đỏ đậm, xanh lá,... tạo nên sự cổ kính cho công trình. Bên cạnh đó, còn có sự kết hợp khéo léo với kiến trúc phương Đông là hai con rồng được gắn trên đỉnh mái của tòa nhà theo thế “lưỡng long chầu nguyệt”, tức là hình hai con rồng hướng vào nhau. Điều này càng tạo nên sự độc đáo và ấn tượng cho bảo tàng.

Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu trữ những tài liệu lịch sử giá trị

Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975 thì bến cảng được tu sửa lại và chia thành 4 khu vực chính khác nhau, gồm: bảo tàng Hồ Chí Minh, tượng đài của Bác Hồ, đài phun nước, và một khuôn viên bến cảng. Trong đó, khu bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu trữ và trưng bày những tư liệu, hình ảnh và hiện vật về cuộc đời cách mạng của Bác với diện tích > 1.500m2, gồm 1 tầng trệt, 2 lầu và 9 phòng trưng bày.

Cái tên “Nhà Rồng” thường được người dân địa phương sử dụng thay cho tên gọi Bảo Tàng và bến Nhà Rồng cũng được đặt tên theo cách gọi đó. Các bạn có thể đến đây và thưởng thức những chuyến du ngoạn trên du thuyền sông Sài Gòn sang chảnh, ăn tối trên Tàu du lịch hiện đại và “chill” cùng bạn bè.

>> Đọc Thêm: Du thuyền bến Bạch Đằng: Check-in cực “chill” trên sông Sài Gòn

Câu chuyện lịch sử đầy tự hào về bến Nhà Rồng

Ngày 05/06/1911, người thanh niên mang đầy hoài bão cách mạng, lòng nhiệt huyết và tinh thần yêu nước ra đi tìm đường cứu nước ngay trên con tàu Đô Đốc Amiral Latouche Tréville thuộc hãng Năm Sao Chargeurs Réunis tại bến cảng Nhà Rồng với cái tên “Văn Ba” - chức vụ là phụ bếp (tên khai sinh: Nguyễn Sinh Cung, tên đi học: Nguyễn Tất Thành).

Bến cảng Nhà Rồng vào những năm thế kỷ XX

Trải qua bao nhiêu thăng trầm cùng sự vất vả nơi xứ người, cũng như hiểu ra được nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của những cuộc khởi nghĩa trong thời kỳ Pháp thuộc của các bậc tiền bối yêu nước đầu thế kỷ XX. Nhưng với tinh thần yêu nước bất khuất trước kẻ thù xâm lược và mong muốn tìm lại hoà bình, độc lập, tự do cho dân tộc, câu nói: “Tôi muốn đi ra nước ngoài xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta” là động lực giúp Bác hoạt động cách mạng sôi nổi xuyên suốt những năm sinh sống ở phương Tây.

Sau khi đặt chân đến Pháp, Người ngạc nhiên phát hiện hoá ra nước Pháp cũng có những người nghèo như ở Việt Nam và từ đó quyết tâm sử dụng lao động làm phương tiện chính trên con đường đi tìm chân lý của mình. Trên hành trình đó, các quốc gia châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ,... đều được Bác đã đặt chân đến, trải nghiệm và thấu hiểu nỗi thống khổ, bất công của người dân thuộc địa khi sống dưới ách thống trị của bọn Đế Quốc mang chủ nghĩa tư bản. Hơn nữa, với tầm hiểu biết sâu rộng và tư tưởng chính trị và xu thế cách mạng thời đại đã giúp Bác tìm đến chủ nghĩa Mác-Lênin, quyết tâm giữ vững lập trường trên con đường Cách Mạng Tháng Mười - con đường cách mạng vô sản thế giới.

Sự hiện đại và phát triển của bến Nhà Rồng và khu vực lân cận

Rời đi từ bến Nhà Rồng trên chiếc du thuyền sông Sài Gòn của Pháp thời đó, sau 30 năm bôn ba khắp 5 châu, vừa lao động, vừa học tập, vừa nghiên cứu lý luận cách mạng và thực tiễn chiến tranh của thế giới. Lúc này, với cái tên Nguyễn Ái Quốc, Người đã trở về và mang theo những tài sản vô sản quý báu để giải phóng dân tộc, giành lại độc lập tự do cho tổ quốc.

Những trải nghiệm thú vị khi du lịch bến Nhà Rồng

Là nơi lưu trữ những giá trị lịch sử đầy hào hùng với tinh thần yêu nước mạnh mẽ, bảo tàng Hồ Chí Minh đã là nơi được rất nhiều người đến thăm và trải nghiệm du lịch bến Nhà Rồng. Những tour du thuyền sông Sài Gòn hiện đại, hoành tráng hay những khu vui chơi đầy thú vị khi đến với Sài Gòn.

Khuôn viên xanh rộng lớn của bảo tàng

Giờ mở cửa và giá vé vào cửa:

 • Ngày mở cửa: Từ thứ 3 - chủ nhật
 • Thời gian mở cửa: Từ 7:30 - 11:30 sáng & 13:30 - 17:30 chiều
 • Giá vé vào cổng: 20.000đ/người. Riêng học sinh, sinh viên được miễn phí.
 • Giá vé gửi xe: 2.000đ

1/ Tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh

Được khởi công xây dựng vào ngày 2-9-1985 nhân kỷ niệm 40 năm thành công của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Và như mong đợi thì bảo tàng Hồ Chí Minh được hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật của Bác.

Phòng trưng bày chủ đề thứ tư liên quan đến cụ Hồ

Thời gian khởi công và xây dựng tuy chỉ kéo dài 5 năm nhưng quá trình chuẩn bị cho sự ra đời của bảo tàng cũng như sự đầu tư cho du lịch bến Nhà Rồng kéo dài lên đến 20 năm.

Thiết kế đảm bảo được sự trang trọng, hiện đại và độc đáo của kiến trúc Á - Âu cũng như thể hiện được “lòng tự tôn dân tộc - tinh thần yêu nước - đường lối cách mạng bền vững” qua từng chi tiết, làm toát lên vẻ đẹp uy nghiêm và hào hùng của một dân tộc. Kiến trúc 3 tầng theo khối vuông vát độc đáo, quốc kỳ và biểu tượng búa lưỡi liềm của Đảng Cộng Sản được đặt ở giữa lối ra vào cổng chính, thể hiện tinh thần cách mạng dân tộc mạnh mẽ. Khuôn viên bảo tàng rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây xanh và hệ thống hồ nhân tạo giúp không khí thêm phần trong lành và tươi mát.

Tượng đài bằng đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bước vào sảnh chính là bức tượng đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gây ấn tượng mạnh với du khách, cùng những hiện vật, hình ảnh, tư liệu về cuộc đời Bác, theo các chủ đề lần lượt là: 

Tầng 1: Nơi trưng bày tiểu sử của Người cùng những cột mốc cách mạng nổi bật trong công cuộc xây dựng đất nước và các di tích văn hóa, tư liệu về việc nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện di sản Hồ Chí Minh.

Tầng 2: Cụ thể hóa những chủ đề được trưng bày ở tầng 1, tái hiện cuộc sống chiến đấu gian khổ và những chiến thắng vẻ vang của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tầng 3: Giới thiệu một số sự kiện lớn trong lịch sử thế giới từ cuối thế kỷ 19 đến nay có tác động to lớn đến tư tưởng và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như cách mạng Việt Nam.

>> Đọc thêm: Bến Ninh Kiều - Thiên đường du lịch tại thành phố Cần Thơ

Trưng bày những hình ảnh, tài liệu và hiện vật lịch sử vô cùng quý báu

Chủ đề phòng trưng bày, gồm có: 

 • Phòng Thiên nhiên và Khảo cổ
 • Phòng Địa lý và Hành chính Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phòng Thương cảng, Thương mại và Dịch vụ
 • Phòng Công nghiệp và Tiểu thủ Công nghiệp
 • Phòng Văn hóa Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phòng Đấu tranh cách mạng 1930 - 1954
 • Phòng Đấu tranh cách mạng 1954 - 1975

2/ Tản bộ và check-in sống ảo tại bến Nhà Rồng

Khuôn viên rộng lớn, xanh, sạch, đẹp mang đầy vẻ đẹp lịch sử là nơi lý tưởng cho những ai ưa thích tìm hiểu lịch sử, thích tìm tòi những điều thú vị liên quan đến chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như hành trình cách mạng của Người. Hay đơn giản là check-in sống ảo “siêu đỉnh”, thích hợp để tản bộ thư giãn và tìm về chốn bình yên giữa những bộn bề cuộc sống.

Chụp ảnh sống ảo với view nhìn ra sông Sài Gòn cực chất

View nhìn ra hướng sông Sài Gòn hiện đại cực “chill” cho những bức ảnh triệu like. Bên cạnh tham quan, du lịch bến Nhà Rồng thì các bạn có thể tìm đến những trò vui chơi, giải trí chất lượng và ăn uống vui vẻ xung quanh khu bảo tàng một cách dễ dàng.

3/ Du lịch bến Nhà Rồng trên du thuyền sông Sài Gòn

Ăn tối trên Tàu du lịch hiện đại hay thuê hẳn một chiếc du thuyền sang chảnh và vi vu du lịch sông Sài Gòn là lựa chọn lý tưởng dành khi khám phá bến Nhà Rồng và du lịch Sài Gòn một cách chất lượng.

Những chiếc du thuyền trên sông Sài Gòn hiện đại và cao cấp

Các bạn có thể lựa chọn ăn tối hay tiệc tùng tại loại Tàu 5 sao như Saigon Princess hay Tàu Indochina Queen với 2 lựa chọn tiệc Buffet hoặc tiệc Set-Menu; Tàu Bến Nghé với thiết kế du thuyền là chú cá đầy mạnh mẽ và lung linh giữa sông Sài Gòn hoặc sự cổ điển, truyền thống trên Tàu Hòn Ngọc Viễn Đông với tiệc Buffettiệc Set-Menu.

Thuê du thuyền riêng để đi du ngoạn trên sông Sài Gòn

Giá vé giao động từ 350.000đ - 1.650.000đ/vé/người tuỳ vào thực đơn và loại Tàu mà bạn lựa chọn. Thuê du thuyền cá nhân thì giá sẽ nhỉnh hơn đôi chút, tham khảo tại đây.

>> Đọc thêm: Bảng giá cho thuê du thuyền tốt nhất hiện nay

4/ Khám phá du lịch vòng quanh bến cảng

Di tích lịch sử - Dinh Độc Lập

Đến với du lịch bến Nhà Rồng, các bạn có thể di chuyển sang những địa điểm du lịch nổi tiếng gần đó như: bến Bạch Đằng, Nhà hát thành phố, địa đạo Củ Chi, Dinh Độc Lập,... chưa đến 2km, phương tiện di chuyển có thể là xe máy, ô tô hoặc Taxi, xe buýt đều được.

Địa Đạo Củ Chi - Di tích lịch sử cấp quốc gia

Check-in sống ảo tại những địa điểm này cũng là một ý tưởng hay dành cho bạn. Ngoài ra, các bạn còn được tham gia những trò chơi giải trí tại công viên rộng lớn, khám phá di tích lịch sử hay thưởng thức nghệ thuật tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn. Giá vé từ miễn phí cho đến < 40.000đ (vé vào cửa).

Tổng kết

Bến Nhà Rồng không những là địa điểm du lịch Sài Gòn ấn tượng mà còn là nơi lưu trữ, trưng bày những hiện vật, hình ảnh, tư liệu về lịch sử Việt Nam, đặc biệt là hành trình ra đi tìm đường cứu nước của người anh hùng vĩ đại của dân tộc - chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn có được những kinh nghiệm du lịch Sài Gòn hữu ích tại bến Nhà Rồng khi đến với thành phố mang tên Bác. Đi du thuyền hiện đại, ăn bữa tối sang chảnh hay khám phá những điển tích lịch sử hào hùng của dân tộc.

Mọi nhu cầu thuê du thuyền để du lịch bến Nhà Rồng, vui lòng liên hệ với chúng tôi với Hotline: 0392700005 - Hotline Đặt Tiệc: 0392700003 (Viber/Zalo,WhatsApp)

2023 @ Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Du Thuyền Sài Gòn

Zalo
Hotline 0392700003